Thứ Năm, 16 tháng 2, 2017

Ngâm gạo qua đêm trước khi nấu giảm nguy cơ ung thư


Các chuyên gia cho biết rằng, ngâm gạo qua đêm trước khi nấu có thể làm giảm lượng asen tự nhiên trong gạo, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Việc ngâm gạo qua đêm sẽ giải trừ được đến 80% chất độc công nghiệp này.


Gạo có tỷ lệ asen cao hơn 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Người hay ăn cơm mà không ngâm gạo sẽ có nguy cơ đe dọa về sức khỏe, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, tổn thương hệ thần kinh đặc biệt là có thể bị ung thư bàng quang, phổi.

Giáo sư Andy Meharg, một chuyên gia hàng đầu về ô nhiễm gạo từ trường Đại học Queen’s Belfast, đã làm các thí nghiệm trong việc nấu cơm với ba cách khác nhau.

Đầu tiên, ông sử dụng tỷ lệ hai phần nước, một phần gạo, khi đó, nước sẽ được gạo hấp thụ hoặc bốc hơi trong quá trình nấu.

Lần thứ hai, ông tăng lên 5 phần nước, 1 phần gạo và lúc này thấy, nồng độ asen trong gạo đã giảm đi một nửa.

Lần thứ ba, ông ngâm gạo qua đêm rồi mới nấu, lượng độc tố đã giảm hẳn 80%.

Ông cũng cho rằng, nấu cơm cách hấp cách thủy (giống nấu xôi) sẽ ngăn chặn được asen. Cách hấp này sẽ ‘rửa sạch’ được asen có trong gạo.

 (TG/ dịch từ Daily mail)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét